Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó Bầu, thường mọc ở những cánh rừng già các quốc gia có khí hậu nhiệt đới, gió mùa. Ở Việt Nam, Cây Dó được phân bổ dọc dãy trường sơn ở Miền Trung và Đông Nam Bộ. Khi cây Dó bị thương hay bị tác động cơ học: tự nhiên, cưỡng bức hay toàn phần.., Chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm. Tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm mà sẽ cho ra được những khối trầm to, nhỏ, tinh dầu và hình dáng khác nhau.
Trầm hương sạch, tự nhiên, không hoá chất khi đốt lên có mùi thơm dịu ngọt, sâu lắng, nhẹ nhàng, hương thơm đặc trưng của Trầm hương. Làn khói có mang theo dầu nên bay ngang và có hướng đi xuống.
Trầm hương được phân định rất nhiều loại, tuỳ theo cảm quan của con người chứ chưa có "chuẩn mực" chính xác. Ở đây Trầm Hương Trung Kỳ giới thiệu 3 loại trầm hương điển hình dễ phân biệt cho các bạn có cái nhìn tổng quan cụ thể.
5. Sản phẩm của Trầm hương Trung Kỳ tự nhiên hay nhân tạo?
7. Sản phẩm Trầm hương Trung Kỳ thuộc loại trầm gì?